Make your own free website on Tripod.com
 
     
   
   
   
   
   
   
   
   
 
ข้อควรคำนึงในการลดน้ำหนัก
 
       
  1. กินอาหารให้เป็นเวลามื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด ควรกินให้เต็มที่จะได้ไม่รู้สึกหิว ส่วนมื้อเย็นนั้น ควรกินให้น้อยที่สุดและให้ห่างจากเวลาเข้านอน ประมาณ 4 – 6 ชั่วโมง และไม่ควรกินจุบกินจิบระหว่างมื้อ  
  2. ต้องรู้จักเลือกอาหารที่ให้พลังงานต่ำ แต่มีคุณค่าครบถ้วนและอย่าเลือกกินเฉพาะอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งเพื่อลดน้ำหนักตัว เช่น ไข่ต้ม เนื้อย่างหรือผัก เพราะจะทำให้ขาดสารอาหารบางอย่างที่จำเป็นต่อร่างกายได้
 
  3. ต้องทำใจให้เข้มแข็ง ไม่สนใจต่อสิ่งยั่วยุทั้งหลายของอาหาร เช่น รูป รส กลิ่น สี พยายามหลีกเลี่ยงขนมหวานอาหารที่ปรุงรสด้วยน้ำตาลและอาหารที่มีไขมันหรือใช้น้ำมันมาก ๆ ในการเตรียม เช่น อาหารทอด แกงกะทิ แต่หันมาใช้วิธีต้ม นึ่ง ปิ้ง ย่างหรืออบแทน
 
  4. งดเครื่องดื่มน้ำอัดลม น้ำหวานและแอลกอฮอล์ทุกชนิดเพราะน้ำอัดลมและน้ำหวานให้เฉพาะคาร์โบไฮเดรตเท่านั้นและทำให้หิวเร็ว ส่วนแอลกอฮอล์ 1 กรัม ให้พลังงานถึง 7 แคลอรี และยังทำลายตับและลดการดูดซึมไวตามินบางตัวด้วย
 
  5. กินอาหารที่มีกากมาก ๆ เช่น พวกผักและผลไม้ แต่ผลไม้บางอย่างที่ให้พลังงานสูงก็ควรงดเด็ดขาด เช่น ทุเรียน ลำไย มะม่วงสุก เป็นต้น เลือกกินแต่ผลไม้ที่ให้พลังงานน้อย เช่น พุทรา ฝรั่ง โดยกินในปริมาณที่จำกัดและไม่ควรมีเครื่องจิ้ม
 
  6. เลิกนิสัยการกินตามอารมณ์ เช่น กินเพื่อดับโมโห กินเมื่อดีใจหรือเสียใจควรหาวิธีอื่นในการแก้ปัญหา เช่น เล่นกีฬา ดูหนังหรือฟังเพลง เป็นต้น
 
  7. ขณะรับประทานอาหารไม่ควรปรุงรสอื่นใดเพิ่มขึ้นจากที่ปรุงมาแล้ว เพราะถ้าปรุงรสให้ถูกปากถูกใจก็จะทำให้รับประทานอาหารได้มากขึ้นอย่าใส่ใจกับรสชาติของอาหารให้มากนัก และไม่ควรเลือกเฟ้นเจ้าตำรับที่อร่อยเด็ดมากิน
 
  8. ลดปริมาณอาหารที่รับประทานให้น้อยลงกว่าปกติ และอย่าเสียดายของเหลือ ถ้ารู้สึกว่าอิ่มแล้วให้ลุกจากโต๊ะอาหารทันที การพิรี้พิไรนั่งคุยที่โต๊ะจะทำให้รับประทานได้มากขึ้น
 
    9. หมั่นออกกำลังกายทุกวันจนติดเป็นนิสัย โดยอาจเริ่มต้นจาก วันละ 15 นาที จนถึงวัน 30 นาที ตามความพร้อมของร่างกายอย่าหักโหมจนเกินไป
 
    10. ไม่ควรใช้ยาลดความอ้วน เพราะอาจมีผลแทรกซ้อนมากมายยกเว้นกรณีจำเป็นซึ่งต้องอยู่ในความควบคุมของแพทย์

 
         
    การลดน้ำหนักมีหลายวิธีดังได้กล่าวมาแล้ว แต่วิธีที่จะให้ผลดีและปลอดภัยคือ การควบคุมอาหารพร้อมทั้งออกกำลังกายและปฏิบัติตามข้อแนะนำต่าง ๆ ที่ให้ไว้

 
    และด้วย ปัจจุบันสภาพแวดล้อมการดำเนินชีวิตไม่เหมาะกับการจัดทำอาหารดังกล่าวได้ และด้วยภาระหน้าที่การงาน จึงทำให้ไม่มีเวลาออกกำลังกายด้วย จึงทำให้เกิดทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่ต้องการจะลดน้ำหนัก โดยการรับประทานอาหารเสริมด้านโภชนาการซึ่งจะทำให้ประหยัดเวลาในการลงมือทำ และไม่จำเป็นต้องค่อยควบคุมการรับประทานแบบกินจุบกินจิบอีก เนื่องจากในปัจจุบันมีอาหารเสริมเป็นจำนวนมาก ที่รับประทานแล้ว ไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายหรือต้องอดอาหารอีกต่อไป จึงทำให้วันนี้คุณสามารถเลือก ผลิตภัณฑ์โภชนาการแบบใหม่ที่ทาง เว็บของเราได้จัดเตรียมไว้ให้คุณแล้ว โดยสามารถดู รายละเอียด ได้ที่นี่