Make your own free website on Tripod.com
   
ชุดที่ 4
     
  ชุดที่ 1 | ชุดที่ 2 | ชุดที่ 3 | ชุดที่ 4 แบ่งออกตามหมวด | | | หน้าหลัก  
     
หมาก (Betel nut)

สรรพคุณทางยา :
ผลของหมากนั้นมีสรรพคุณในการช่วยขับพยาธิได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นพยาธิตัวตืด พยาธิใบไม้ พยาธิตัวกลม เป็นต้น นอกจากนี้แล้วหมากก็ยังมีสรรพคุณในการรักษาโรคมาเลเรีย และมีฤทธิ์ในด้านการเป็นยาที่ช่วยขับปัสสาวะอีกด้วย จากการวิจัยพบว่า หมากมีสารชื่อ อัลคาลอยด์ ที่มีสรรพคุณในการฆ่าเชื้อราและฆ่าเชื้อไวรัสอีกด้วย

ตำรับยาแผนโบราณ :
หากนำเอาเนื้อของผลหมากและเมล็ดฟักทองมาต้มรวมกับน้ำตาลทราย ดื่มพร้อมกันน้ำก็จะช่วยในการขับพยาธิชนิดต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี หรือหากจะเอาผลหมากสุกมาต้มกินกับน้ำแล้ว จะช่วยป้องกันอาการของโรคต้อหินหรือความดันภายในลูกตาเพื่อไม่ให้สูงผิดปกติได้

แห้ว (Truffle)

สรรพคุณทางยา :
ในผลแห้วมีสารอาหารต่าง ๆ มากมาย เช่น แคลเซียม เหล็ก และวิตามิน ซี ตลอดจนสารที่ชื่อว่า “Puchin” ที่มีสรรพคุณในการช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้แล้วผลของแห้วก็ยังมีสรรพคุณในการบำรุงร่างกาย แก้อาการกระหายน้ำ อาหารไม่ย่อย ท้องผูก และแก้อาการเป็นพิษเนื่องมาจากการดื่มสุรา

ตำรับยาแผนโบราณ :
หากนำเอาเนื้อของผลแห้วสดมาถูในบริเวณที่เป็นหูดอย่างต่อเนื่องแล้วก็จะทำให้ก้อนหูดนิ่มลงได้ หรือหากรับประทานผลแห้วสดเป็นประจำแล้วก็จะช่วยบรรเทาอาการของโรคริดสีดวงทวารได้ เช่นเดียวกับการดื่มน้ำแห้วสดที่สามารถจะรักษาอาการพิษของสารประกอบจำพวกทองแดงได้

หว้า (Jambolan)

สรรพคุณทางยา :
ส่วนต่าง ๆ ของต้นหว้านั้นสามารถที่จะนำเอามาเป็นยาได้แทบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น ผล เมล็ด หรือเปลือกหุ้มลำต้น โดยจากการศึกษาวิจัยพบว่าน้ำมันหอมระเหยที่มีในใบและเปลือกของต้นหว้านั้นมีสรรพคุณในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี และส่วนของเปลือกหุ้มลำต้นนั้นจะมีสรรพคุณในการแก้อาการท้องร่วง และบรรเทาโรคบิดได้เป็นอย่างดี

ตำรับยาแผนโบราณ :
หากนำเอาผลหว้าสดมาต้มกับน้ำรับประทานเพื่อบรรเทาอาการหอบหืดที่เกิดจากการแพ้อากาศได้เป็นอย่างดี หรือหากนำเอาผลของลูกหว้าไปตากแห้งบดให้ละเอียด รับประทานเป็นประจำแล้วก็จะทำให้ทุเลาอาการเจ็บป่วยของโรควัณโรค โรคปอดได้

องุ่น (Grape)

สรรพคุณทางยา :
ผลองุ่นนั้นมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายของมนุษย์มากมายหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลกลูโคส กรดซิตริก วิตามิน ซี เหล็ก แคลเซียม และสารอนินทรีย์ในชนิดต่าง ๆ อีกด้วย ดังนั้น ผู้ที่รับประทานผลองุ่นเป็นประจำแล้วก็จะทำให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง มีสมองและความจำที่ดี มีอวัยวะภายในที่แข็งแรงไม่ว่าจะเป็นสมอง ตับหรือหัวใจ นอกจากนี้แล้ว องุ่นก็ยังมีสรรพคุณในการแก้กระหาย ขับปัสสาวะ และเหล้าไวน์ที่ทำจากผลองุ่นนั้นก็ยังมีสรรพคุณในการป้องกันโรคหัวใจ ช่วยในการระงับประสาทและระงับความเจ็บปวดอีกด้วย

ตำรับยาแผนโบราณ :
หากนำเอารากของต้นองุ่นสดมาต้มรับประทานกับน้ำแล้วก็จะช่วยระงับอาการของโรคตับอักเสบและดีซ่านได้ นอกจากนี้แล้วหากดื่มไวน์จากผลองุ่นเป็นประจำก็จะช่วยในการรักษาโรคโลหิตจาง และอาการวิงเวียนศีรษะได้เป็นอย่างดี หรือหากสตรีมีครรภ์ที่รับประทานผลองุ่นสดแล้วก็จะช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้

อ้อย (Sugar cane)

สรรพคุณทางยา :
อ้อยเป็นพืชที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากว่า ภายในลำต้นของอ้อยนั้นประกอบไปด้วยน้ำ น้ำตาล เกลือแร่ และกรดอามิโนในชนิดที่ร่างกายของมนุษย์ต้องการอยู่เป็นจำนวนมาก อ้อยมีสรรพคุณในด้านการเป็นตัวยาที่ช่วยในการลดความร้อนภายในร่างกาย บรรเทาอาการกระหายน้ำ ช่วยในการย่อยอาหาร แก้อาการคลื่นไส้อาเจียน และช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการท้องผูกขึ้นมาได้

ตำรับยาแผนโบราณ :
หากนำเอาน้ำอ้อยสดมาต้มรวมกับข้าวต้มรับประทานแล้วก็จะช่วยบรรเทาอาการไอเรื้อรังที่เกิดขึ้นเองมาจากวัณโรคที่ปอดได้ นอกจากนี้แล้วหากนำเอาน้ำอ้อยสดมาผสมกับน้ำขิงรับประทานแล้วก็จะช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน และช่วยรักษาอาการของโรคกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี ส่วนชานอ้อยที่เหลือจาการคั้นเอาน้ำอ้อยแล้ว หากนำมาต้มกับสุรารับประทานแล้วก็จะช่วยรักษาอาการปัสสาวะขัด หรือบรรเทาอาการปวดในบริเวณกระเพาะปัสสาวะได้

อินทผลัม (Date-tree)

สรรพคุณทางยา :
ผลอินทผลัมแห้งนั้นมีสรรพคุณในการแก้กระหายและช่วยลดเสมหะภายในลำคอ

แอปเปิ้ล (Apple)

สรรพคุณทางยา :
ผลของแอปเปิ้ลนั้นจะมีสารอาหารจำพวกเกลือแร่และวิตามินหลาย ๆ ชนิดที่มีความจำเป็นต่อร่างกายของมนุษย์ ดังนั้น ผู้ที่รับประทานผลแอปเปิ้ลเป็นประจำก็จะช่วยให้ผู้นั้นมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ดังเช่นสุภาษิตของชาวตะวันตกที่เชื่อว่า หากรับประทานแอปเปิ้ลวันละหนึ่งผลทุกวันแล้ว จะมีร่างกายที่แข็งแรงและปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ นอกจากนี้แล้วแอปเปิ้ลก็ยังมีสรรพคุณในการช่วยย่อยอาหาร ช่วยลดความดันโลหิตภายในร่างกาย ช่วยขับเกลือจำพวกโซเดียมส่วนเกินให้ออกไปจากร่างกาย อีกทั้งแอปเปิ้ลยังมีสรรพคุณในการเป็นยาระบายอ่อน ๆ อีกด้วย นอกจากนี้แล้ว สาร Pectin จำนวนมากในผลแอปเปิ้ลก็ยังจะช่วยทำให้ระบบความสมดุลของการย่อยสลาย และการดูดซึมอาหารของมนุษย์เป็นปกติและดีขึ้นอีกด้วย

ตำรับยาแผนโบราณ :
หากรับประทานผลแอปเปิ้ลสุกติดต่อกันเป็นประจำแล้วก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการท้องร่วงขึ้นมาได้ นอกจากนี้แล้ว ผลแอปเปิ้ลสดนั้นก็ยังมีสรรพคุณในการบรรเทาอาการเลือดออกตามไรฟันได้อีกด้วย เช่นเดียวกับอาการของโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งจะบรรเทาไปได้เมื่อหมั่นรับประทานผลแอปเปิ้ลสุกเป็นประจำ ส่วนน้ำแอปเปิ้ลสดนั้นก็ยังมีสรรพคุณในการช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้หรือลดอาการมีเสมหะในลำคออีกด้วย

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
     
  ชุดที่ 1 | ชุดที่ 2 | ชุดที่ 3 | ชุดที่ 4 แบ่งออกตามหมวด | | | หน้าหลัก